tin tưc hăng ngay

Wu Jincao, nhà phân tích trưởng bộ phận bán buôn, bán lẻ và dịch vụ xã hội tại Soochow Securities: Mùa thấp điểm không phải là logic cơ bản cho sự gia tăng của cổ phiếu tiêu dùng.

Global Newswire (globalnewswire.cn):

Khi Ngày Quốc Khánh đến gần, cổ phiếu tiêu dùng loại A cuối cùng cũng tăng giá sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng. Gần đây, các tiểu ngành liên quan đến phục hồi kinh tế như vận chuyển sân bay, thu hút khách du lịch, chế biến thực phẩm, sản xuất đồ uống, khách sạn và dịch vụ ăn uống, v.v., đã phục hồi ở một mức độ nhất định. Liên quan đến các chủ đề liên quan đến cổ phiếu tiêu dùng, số báo "Red Weekly" này đặc biệt mời Wu Jincao, trưởng bộ phận phân tích dịch vụ xã hội bán buôn và bán lẻ tại Soochow Securities, đưa ra lời giải thích.

 “Sự phục hồi tiêu dùng trong quý 4 đòi hỏi phải hết sức chú ý đến các chính sách phòng chống dịch bệnh. So với sự phân biệt giữa mùa tiêu thụ thấp điểm và cao điểm, xét từ góc độ cơ bản, tôi chú ý hơn đến mức độ cơ sở. ”Wu Jincao cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với "Red Weekly". Theo quan điểm của ông, từ quý 4 năm nay đến quý 1 và 2 năm sau, hiệu ứng cơ sở thấp sẽ dần xuất hiện. “Nhiều cổ phiếu tiêu dùng hiện có mức định giá hấp dẫn, và những công ty có khả năng phục hồi tăng trưởng dài hạn chắc chắn sẽ không bị định giá thấp. ”Ngoài ra, anh còn tiến hành phân tích chuyên sâu về các chủ đề như vẻ đẹp y tế, thương mại điện tử và xây dựng thương hiệu.

Sự phục hồi tiêu dùng có liên quan chặt chẽ đến các chính sách phòng chống dịch bệnh

Hiện tại, những công ty dẫn đầu trong các tiểu ngành khác nhau có hiệu suất chi phí tốt

"Red Weekly": Quý 4 thường là mùa cao điểm tiêu dùng truyền thống. Bạn kỳ vọng gì về tình hình tiêu dùng và diễn biến của cổ phiếu tiêu dùng trong quý 4 năm nay?

Wu Jincao: Sự phục hồi tiêu dùng có liên quan mật thiết đến chính sách phòng chống dịch bệnh. Tất nhiên, mùa tiêu dùng cao điểm trong quý 4 sẽ nhiều cảm xúc hơn và việc cải thiện biên độ quan trọng hơn. Tôi chú ý đến cấp cơ sở hơn là mùa cao điểm. Từ quý 4 năm nay đến quý 1 và 2 năm sau, hiệu ứng cơ sở thấp sẽ dần xuất hiện.

"Red Weekly": So với các cổ phiếu tăng trưởng như năng lượng mới, hiệu suất của cổ phiếu tiêu dùng luôn yếu kém trong hơn một năm kể từ mức cao vào tháng 2 năm 2021. Đây có phải là liên quan đến khả năng phục hồi lợi nhuận của công ty?

Rummy

Wu Jincao: Không phải cổ phiếu tiêu dùng không thể hiện được khả năng phục hồi lợi nhuận mà là chúng chưa đạt được mức tăng định giá. Ví dụ, lợi nhuận của một số thương hiệu tiêu dùng hàng đầu như rượu và mỹ phẩm khá ổn định. Tuy nhiên, lợi nhuận trong lĩnh vực miễn thuế, bán lẻ và các lĩnh vực khác liên quan đến du lịch đã thực sự bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Nhìn chung, trong hai năm qua, thị trường cũng ở trạng thái phân hóa, ưa chuộng những cổ phiếu có logic tăng trưởng mạnh như chất bán dẫn, v.v. Hiện tại, thị trường thích con đường tăng trưởng: tăng trưởng nhanh - tài trợ - tiếp tục tăng trưởng nhanh và thị trường không từ chối tài trợ. Nó đã đưa ra những phản hồi rất tích cực đối với hành vi này và tin rằng tăng trưởng quan trọng hơn dòng tiền. Ngược lại, cổ phiếu tiêu dùng có dòng tiền và khả năng sinh lời mạnh mẽ. Họ có thể duy trì mức tăng trưởng hiện tại mà không cần tài trợ và thậm chí trả cổ tức. Vì vậy, đây là vấn đề phân biệt phong cách thị trường.

"Red Weekly": Khi nói đến việc định giá, mức định giá hiện tại của các phân ngành tiêu dùng khác nhau cũng có phần khác biệt. Bạn cho rằng lĩnh vực tiêu dùng nào hiệu quả hơn về mặt chi phí?

Wu Jincao: Ngày nay, những công ty dẫn đầu trong các phân ngành tiêu dùng khác nhau có hiệu suất chi phí tốt. Định giá của một số công ty rượu và dịch vụ ăn uống hiện đang ở vị trí rất hấp dẫn, cũng như các phân khúc phản ánh sự phục hồi đầu tiên, chẳng hạn như miễn thuế, du lịch, sân bay, khách sạn, bán lẻ, v.v. Ví dụ: China Duty Free mà chúng tôi tập trung theo dõi, dựa trên lợi nhuận hiện tại, có thể chỉ có mức định giá hơn 20 lần vào năm tới dựa trên khả năng hoạt động thực tế, khá hấp dẫn.

"Red Weekly": Như bạn vừa nói, diễn biến của thị trường vẫn chưa tập trung vào cổ phiếu tiêu dùng trong ngắn hạn. Nhưng bây giờ là thời điểm tốt để phân bổ dài hạn.

Wu Jincao: Đúng, tâm lý thị trường không thể kiểm soát được, nhưng phạm vi định giá hấp dẫn tương đối có thể đưa ra phán đoán. Thị trường chứng khoán là cỗ máy bỏ phiếu trong ngắn hạn và là cỗ máy cân nhắc trong dài hạn. Giá cổ phiếu ngắn hạn sẽ bị xúc tác và ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, nhưng giá cổ phiếu dài hạn được xác định bởi chất lượng thu nhập. Nhiều công ty hiện nay có mức định giá hấp dẫn và cần được xem xét lại trong hai đến ba năm tới, thay vì nhìn vào sự tăng giảm của giá cổ phiếu trong hai hoặc ba tháng.

Về lâu dài, định giá của những công ty có khả năng phục hồi tăng trưởng dài hạn chắc chắn sẽ không thấp. Ví dụ, một số công ty mỹ phẩm Nhật Bản, mức tăng trưởng của công ty có thể là 2% đến 5. %, và định giá Nó duy trì ở mức khoảng 40 đến 50 lần, thậm chí 50 đến 60 lần trong một thời gian dài.

Đầu tư cần nắm bắt ba logic chính

Việc tăng giá của hàng hóa xa xỉ có liên quan nhiều hơn đến chính sách tiền tệ

"Red Weekly": Bạn có thể nói về logic đầu tư tổng thể của mình đối với cổ phiếu tiêu dùng không?

Wu Jincao: Có ba logic chính để đầu tư vào cổ phiếu tiêu dùng. Một là tăng quy mô và mức độ thâm nhập của ngành. Khi các công nghệ mới ra đời và nhu cầu tiêu dùng mới được khai thác, thường có cơ hội tăng cường thâm nhập. Ví dụ, sắc đẹp y tế và ô tô vào năm 2021 là những đại diện tiêu biểu. Thứ hai là sự gia tăng thị phần. Khi thói quen tiêu dùng dần hình thành, những tên tuổi hàng đầu trong ngành sẽ cạnh tranh từng vòng để phấn đấu vị trí dẫn đầu và thị phần của họ tiếp tục tăng lên, như Proya, Bettany trong lĩnh vực mỹ phẩm và đồ thể thao. v.v. trên thực địa. Thứ ba là việc tăng giá. Một số sản phẩm tiêu dùng có khả năng tăng giá liên tục, chẳng hạn như Moutai, Hermès, v.v., trong khi các sản phẩm tiêu dùng khác có thể trải qua các bước lặp cao cấp để tăng khung giá, chẳng hạn như Huawei, Bosideng, v.v.

"Red Weekly": Hãy nói về một trong những lĩnh vực tiêu biểu, sắc đẹp y học. Ngành sẽ bùng nổ vào năm 2021, nhưng trong giai đoạn đầu bùng nổ của ngành, dường như không dễ để phân biệt công ty tốt và công ty xấu.

Wu Jincao: Đúng vậy.. Ngành nghề nào cũng có quá trình thăng trầm, giai đoạn đầu phải trải qua bao thăng trầm. Lợi thế của các thị trường đang phát triển như thẩm mỹ y tế, nơi tỷ lệ thâm nhập đã tăng lên, là không gian rộng lớn và hấp dẫn. Từ 0,5% đến 5%, đây là mức tăng trưởng gấp 10 lần và từ 5% đến 10%, đây là mức tăng trưởng gấp 10 lần. là mức tăng trưởng gấp đôi Rõ ràng, 0,5% đến 5% thị trường có tiềm năng tăng trưởng lớn hơn. Trong những ngày đầu, rất khó để phân biệt giữa con la và con ngựa trên thị trường vốn, nhưng ngựa được biết đến trong quá trình hoạt động và các công ty phát triển lâu dài cuối cùng sẽ nhận ra sự khác biệt.

Sau đó, cách chọn một công ty cụ thể là rất quan trọng. Khi nói đến vẻ đẹp y tế, đây là một ngành có cả đặc tính tiêu dùng và y tế. Từ góc độ thuộc tính tiêu dùng cuối cùng, chức năng của thuốc là chữa bệnh, trong khi chức năng của hàng tiêu dùng là cải thiện. Nếu vẻ đẹp y học được hiểu là thuốc thì mục tiêu của nó là chữa khỏi một căn bệnh nào đó. Một khi đã có những thuộc tính như vậy thì sản phẩm chỉ dùng một lần và không có thuộc tính lặp lại và mua lại. Tất nhiên, nếu“bệnh”là“bạn cảm thấy mình chưa đủ xinh đẹp”, thì việc trở nên xinh đẹp là một hành động tiêu dùng liên tục, bền vững và được mua lại, khác với việc chữa bệnh.

Được phản ánh trong suy nghĩ của công ty, điều đó phụ thuộc vào việc liệu một công ty làm đẹp y tế có giỏi định vị các sản phẩm tiêu dùng hay không. Ví dụ, ban quản lý của Công ty Amic về cơ bản đến từ nhiều công ty hàng tiêu dùng khác nhau và có tư duy tiêu dùng mạnh mẽ. Họ xem xét công ty từ các thuộc tính của hàng tiêu dùng về nhãn sản phẩm, ý nghĩa thương hiệu phong phú và ma trận danh mục sản phẩm. Tất nhiên, điều này cũng đòi hỏi sự khác biệt giữa các công ty thượng nguồn và hạ nguồn, chẳng hạn như các công ty chuẩn bị, tiêm, nguyên liệu thô và các công ty phòng khám thẩm mỹ hạ nguồn. Ý tưởng cũng khác nhau và cần được đối xử khác nhau.

"Red Weekly": Các thương hiệu nội địa như , . Vậy làm thế nào để nhà đầu tư có thể đi đầu trong việc nắm bắt những cơ hội đó?

今年2月,历城区中铁城小区(彩石片区)居民在人民网领导留言板留言:小区配建的小学去年7月就基本完工了,不知什么原因迟迟不能交付,导致小区适龄孩子无法开学,只能去6公里外的礼轩小学就读,路途较远,存在安全隐患。截至4月,历城区陆续在人民网省、市、区三级板块收到8条相关留言。对此,历城区高度重视,协调推进相关工作。

为达成这一目标,河南从创造更多师范专业学习机会、实施退役军人教育教学能力专项培训、拓宽中小学任职渠道、吸引更多师范毕业生入伍等多方面推出举措。

“书香校园建设是贯彻落实党的二十大关于深化全民阅读活动重要部署的重要内容,我们必须抓紧抓实抓细。”石家庄市教育局局长赵立芬说。

近日,瀍河区制定《关于开展中医药文化进校园活动实施方案》,提出在辖区中小学开展中医药文化进校园活动,让更多青少年了解、走近中医药,从而达到对中医药知识的传承和共建,让这一中华文明瑰宝焕发新光彩,为增进人民健康福祉作出新贡献。

“全校87名同学,没有一人受伤。”校长胡万辉说,同学们的家里人,除了一人轻伤,也都无大碍。“每一位同学,都具备复课条件。”

Wu Jincao: Cần phải liên tục liên lạc với thị trường, đồng thời đến công ty để nghiên cứu. Điều này có thể truy nguyên được. Ví dụ, năm 2018, tôi tìm thấy nhiều chiếc áo khoác ngoài được giới trẻ mặc trên phố. Trước đó, nhiều người cho rằng đây có thể là hàng hiệu dành cho người trung niên và người già,“làm quà cho cha mẹ” . Sau này, tôi phát hiện ra rằng nhiều đồng nghiệp trẻ của tôi cũng mua áo khoác Bosideng. Vào thời điểm này, sức mạnh thương hiệu có thể đã có sự thay đổi đáng kể.

Qua nghiên cứu, tôi phát hiện ra rằng Bosideng trước đây đã sản xuất nhiều thương hiệu quần áo nữ và trang phục thường ngày bốn mùa khác nhau, nhưng nhận thấy rằng kết quả không lý tưởng nên công ty đã tập trung lại vào khoảng năm 2017 và 2018. áo khoác xuống. Vào thời điểm đó, công ty đang đứng trước sự trỗi dậy của các sản phẩm nội địa và đã đặt cược rất nhiều vào việc thiết kế, tiếp thị, tiếp thị và nâng cấp thương hiệu. Đồng thời, áo khoác ngoài của Bosideng có tính ứng dụng cao, đây cũng là một lĩnh vực thuận lợi vì nhiều loại áo khoác ngoài trên thế giới được sản xuất tại Bosideng, công nghệ và tay nghề của hãng này rất vượt trội. năm và có một cơ sở đại chúng. Vì vậy, với lợi thế của chuỗi cung ứng mạnh, sản phẩm có nhãn mác mạnh được tạo ra. Có thể nói, sự thành công của bất kỳ thương hiệu nào cũng là kết quả của sự đúng lúc, đúng địa điểm và đúng con người. Tất nhiên, ngay cả như vậy, nó cũng không nhất thiết phải thành công. Trong mọi trường hợp, điều chính là tập trung vào việc tạo ra nhãn hiệu.

Một đánh giá cũng có thể nhận thấy rằng sự gia tăng của nó bắt nguồn từ tranh chấp thương mại năm 2018. Đây là một tín hiệu rất quan trọng và sự cố bông Tân Cương sau đó cũng khiến công ty“ của vòng tròn”, những sự kiện này cần được tập trung vào trong quá trình điều tra chuyên sâu.

"Red Weekly": Ví dụ điển hình về việc tăng giá là hàng xa xỉ. Trong khi dịch bệnh giáng một đòn nặng nề vào thị trường tiêu dùng toàn cầu, ngành hàng xa xỉ đã dựa vào vũ khí thần kỳ là tăng giá để tồn tại và một số công ty khổng lồ đã đạt được mức tăng trưởng hiệu suất cao. Tại sao các thương hiệu xa xỉ lại có khả năng tăng giá như vậy? Làm thế nào để hiểu được thuộc tính“tiền cứng”của các thương hiệu xa xỉ?

Wu Jincao: Một mặt, giá cả tăng cao của các thương hiệu xa xỉ có liên quan chặt chẽ đến chính sách tiền tệ. Ví dụ: những người bình thường như tôi có thể mua những ngôi nhà sang trọng ở một số nơi trong suốt cuộc đời của họ. . Nó đắt tiền, nhưng nó không ảnh hưởng đến việc giá của nó tiếp tục tăng. Điều này thể hiện hệ thống đánh giá tổng thể của đồng tiền. Không phải hàng xa xỉ trở nên đắt hơn mà số tiền đó đã trở nên rẻ hơn. Dữ liệu cho thấy M2 là 13 nghìn tỷ vào năm 2000 và 238 nghìn tỷ vào năm 2021. Tổng lượng tiền đã tăng 18 lần trong 20 năm qua. Từ góc độ này, việc tăng giá của hàng hóa xa xỉ về cơ bản phản ánh đặc tính của tiền tệ. Không phải bản thân sản phẩm đang tăng giá mà là tiền đang bị pha loãng.

Rummy

Mặt khác, một số công ty không tăng giá vì yếu tố tiền tệ mà tăng giá thông qua việc lặp lại sản phẩm. Ví dụ: các thương hiệu không cao cấp như Huawei và Bosideng là rất điển hình. trường hợp nâng cấp

"Red Weekly": Lĩnh vực hàng xa xỉ đặc biệt nhất ở nước tôi là hàng cao cấp. Ví dụ, Moutai đã cho thấy rào cản thương hiệu rõ ràng và khả năng tăng giá. Nhưng vẫn còn tranh cãi liệu Moutai có thể được xếp vào loại sản phẩm xa xỉ hay không. Ngoài ra, ngoài hoạt động kinh doanh chính, Moutai còn cho ra mắt sản phẩm kem rất thân thiện với người dân. Bạn nghĩ sao về điều này?

Wu Jincao: Tôi nghĩ không cần phải phân biệt giữa hàng xa xỉ và hàng bình dân. Thay vào đó, chúng có thể được chia thành tiêu dùng hàng ngày và tiêu dùng không hàng ngày. Rượu cao cấp vẫn là mặt hàng không được tiêu dùng hàng ngày, trong khi nước khoáng, bia, các sản phẩm chăm sóc da, v.v. được tiêu dùng hàng ngày nhiều hơn.

Giá của các sản phẩm tiêu dùng không thường ngày cuối cùng được xác định bởi người tiêu dùng cuối cùng chứ không phải giá xuất xưởng. Ví dụ, giá của một quầy bán rượu cao cấp có thể là 2.600 đến 2.800 nhân dân tệ một chai, trong khi giá vốn chỉ khoảng 60 nhân dân tệ.. Ngược lại, sẽ có sự khác biệt rõ ràng trong các ngành công nghiệp khác. Ví dụ, trong ngành điều hòa không khí, chi phí sản xuất thượng nguồn rất cao và giá xuất xưởng bị ảnh hưởng lớn bởi các sản phẩm như tấm đồng và chip. giá cuối cùng của Maotai, một đại diện của rượu cao cấp, hầu như không bị ảnh hưởng bởi việc tăng giá thực phẩm. Nếu người tiêu dùng cho rằng giá cả hợp lý thì điều này chủ yếu phụ thuộc vào việc người tiêu dùng có đồng ý hay không.

Một công ty hàng tiêu dùng có nhiệm vụ bán hàng và tiếp thị tương ứng. Moutai đã tung ra các sản phẩm kem. Cho đến nay, tôi vẫn có xu hướng nghĩ rằng hành vi này là một hoạt động tiếp thị hơn là một hoạt động bán hàng. Nói cách khác, vai trò của nó trong việc đóng góp doanh thu và lợi nhuận ít hơn nhiều so với chức năng tiếp xúc với lưu lượng truy cập thương hiệu.

Tiếp thị và bán hàng là hai việc khác nhau. Việc tham gia bán hàng thiên về giao tiếp với các kênh, nhà bán buôn, đại lý, v.v., chú ý đến lô hàng, đợt ra mắt sản phẩm và các thông tin khác. Trọng tâm của tiếp thị nằm ở việc làm thế nào để xây dựng hình ảnh thị trường của sản phẩm, đầu tư vào quảng cáo, thuê người phát ngôn, kích hoạt các tìm kiếm nóng trên thị trường, v.v., tức là làm cho thương hiệu được nhiều người biết đến hơn hoặc định hình hình ảnh thương hiệu.

Trọng tâm của chương trình phát sóng trực tiếp về thương mại điện tử là quảng bá hàng hóa không phải để bán

Xây dựng thương hiệu là hướng đi tương lai của hàng tiêu dùng Trung Quốc

"Red Weekly": So với các thị trường như Châu Âu và Hoa Kỳ, môi trường tăng trưởng của cổ phiếu tiêu dùng A-share là khác. Ví dụ: thương mại điện tử xuất hiện ở các nước phương Tây. sau khi quá trình phát triển ngoại tuyến hoàn tất, trong khi ở nước tôi, bán lẻ ngoại tuyến đã đi được một nửa chặng đường phát triển. Bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của thương mại điện tử. Từ góc độ này, so với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, con đường“path” của việc tìm kiếm cổ phiếu giá lên tiêu dùng trong cổ phiếu A có gì khác biệt?

Wu Jincao: Thương mại điện tử và Internet không phải là những thứ đặc biệt. Chúng là những môi trường khác nhau mà các kênh phải đối mặt. Thương mại điện tử và Internet của Trung Quốc nhìn chung phát triển hơn Hoa Kỳ. Trong một thị trường như vậy, khả năng của kênh là đặc biệt quan trọng.

Ví dụ: so với Hoa Kỳ, không có chuỗi cửa hàng ngoại tuyến nào ở Trung Quốc. Mô hình chuỗi có hai chức năng ở Hoa Kỳ. Một chức năng là bán hàng hóa và chức năng. chức năng khác là phục vụ khách hàng chứng thực sản phẩm. Nếu một kênh không thể cung cấp sự chứng thực cho sản phẩm thì kênh này về cơ bản chỉ là một kênh hậu cần và kênh hậu cần không đặc biệt quan trọng đối với người tiêu dùng. Vì vậy, bạn phải có khả năng lựa chọn hoặc chứng thực sản phẩm thì kênh này mới có thể phát triển và trở thành kênh tốt hơn.

Hiện tại, các cửa hàng tiện lợi của Trung Quốc chủ yếu phục vụ cho việc tiêu dùng ngay lập tức. Xét về mặt chức năng chặng cuối thì chúng ổn, nhưng chúng không hiệu quả trong việc chứng thực sản phẩm. Vì vậy, hình thức cửa hàng tiện lợi chưa phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, thông qua tư duy của các cửa hàng tiện lợi, bạn có thể tìm thấy một số danh mục trực tuyến lặp lại rất nhanh và tận dụng tốt cơ chế phản hồi thương mại điện tử, chẳng hạn như các sản phẩm chăm sóc da. Năm 2016, tỷ trọng thương mại điện tử của nước này có thể chỉ là 20%, nhưng thương mại điện tử đã trở nên rất phát triển vào năm 2016 và về cơ bản bạn có thể mua bất cứ thứ gì bạn muốn trên thương mại điện tử. Tỷ lệ trực tuyến của danh mục này đã tăng từ 20% lên khoảng 50% và tỷ lệ thương mại điện tử của một số công ty chăm sóc da niêm yết hàng đầu về cơ bản là trên 85%. Vì vậy, một số sản phẩm thực sự phù hợp để sử dụng trực tuyến và thương hiệu phải được xây dựng thông qua các kênh trực tuyến. Đây không chỉ là việc bán hàng mà còn là việc xây dựng thương hiệu. Chỉ khi luôn có ý tưởng xây dựng thương hiệu thì bạn mới có thể tạo ra một sản phẩm tốt.

Tôi xin nhấn mạnh một lần nữa rằng xây dựng thương hiệu và bán hàng là hai thứ khác nhau. Bán hàng được gọi là Bán hàng và tiếp thị được gọi là Tiếp thị. Nếu hai việc này không được xem xét. rõ ràng là sẽ có sự sai lệch lớn. Dù bạn đang bán hàng hay quảng bá thương hiệu thì cần phải rõ ràng. Ví dụ: Double 11 đang bán hàng hay quảng bá thương hiệu? Đó chắc chắn là quảng bá thương hiệu. Ngay cả khi nhiều thương hiệu không kiếm được tiền trong Double 11, họ vẫn sẽ tham gia rất tích cực. Đây chính là sức hấp dẫn của hoạt động tiếp thị.

"Red Weekly": Trong toàn bộ thị trường tiêu dùng trực tuyến, quy mô thị trường thương mại điện tử phát sóng trực tiếp vào năm 2021 sẽ xấp xỉ 2,27 nghìn tỷ nhân dân tệ, với tỷ lệ thâm nhập khoảng 15,5%, trong khi từ năm 2020 đến năm 2021 Phần lớn thị phần trong ngành thương mại điện tử phát trực tiếp tập trung vào Taobao, Douyin và Kuaishou. Theo quan điểm của Taobao, các neo hàng đầu của nó có đặc điểm rõ ràng nhất là đưa hàng hóa. Bạn nghĩ gì về mô hình kinh doanh chủ yếu dựa vào các neo hàng đầu? Trong số ba nền tảng thương mại điện tử phát trực tiếp lớn, Douyin là nền tảng ít tập trung nhất. Điều này có ý nghĩa chiến lược gì đối với sự phát triển lâu dài của nó?

Wu Jincao: Thương mại điện tử trực tiếp là hoạt động kết hợp tiếp thị và bán hàng. Tuy nhiên, phát trực tiếp trên Taobao về cơ bản bị chi phối bởi hoạt động tiếp thị và tính năng phát trực tiếp của nó hầu như không có chức năng bán hàng. Ví dụ, cái gọi là quảng bá cửa hàng trên Taobao về cơ bản là dịch vụ khách hàng. Vì vậy, về cơ bản, taobao bị độc quyền bởi một số mỏ neo lớn. Mức giảm giá mà các mỏ neo lớn yêu cầu rất cao và phí cũng rất cao. Bản thân điều này rất hữu ích cho lợi nhuận tiếp theo. Đây là bộ ba tiếp xúc-chuyển đổi-mua lại” Vì vậy, Taobao đã làm rất tốt trong phần đầu tiên tiếp xúc.

Li Jiaqi không phải là một công ty thương mại điện tử theo sở thích mà là một công ty thương mại điện tử giảm giá. Đối với hầu hết những thứ bạn mua trong phòng phát sóng trực tiếp của Li Jiaqi, bạn đã biết nó sẽ có giá bao nhiêu và Li Jiaqi sẽ giúp bạn thương lượng giá. Thời gian trưng bày sản phẩm của Li Jiaqi rất nhanh, có thể chỉ một hoặc hai phút, và chúng tôi sẽ giúp bạn. không thể nhận được sản phẩm từ nó trong một hoặc hai phút. Vì vậy, Li Jiaqi không cung cấp nội dung mới cho người tiêu dùng mà mặc cả thông qua việc mua hàng quy mô lớn để có được nội dung đó. Hành động này có ý nghĩa rất lớn đối với hoạt động tiếp thị nhưng chắc chắn sẽ hình thành một cuộc cách mạng mạnh mẽ.

Về sự phát triển trong tương lai của Douyin, tôi nghĩ đó là một ý tưởng lành tính hơn đối với các công ty nền tảng. Douyin cố tình ngăn chặn sự xuất hiện của các mỏ neo hàng đầu. Một khi một siêu mỏ neo tương tự xuất hiện, Douyin sẽ giảm sức nặng của nó vì không muốn tham gia vào các hành vi tương tự như mặc cả.. Sự phân cấp của Douyin mang lại cho nền tảng khả năng thương lượng mạnh mẽ hơn.

"Red Weekly": Là“công xưởng của thế giới”, Trung Quốc có chuỗi cung ứng hàng tiêu dùng phát triển nhất thế giới, nhưng cách các công ty trong chuỗi cung ứng tối đa hóa giá trị của họ lại là một vấn đề lớn Vấn đề là làm thế nào để tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng? Làm thế nào để phá vỡ hiện tượng doanh nghiệp chuỗi cung ứng bị người khác kiểm soát?

Wu Jincao: Đây là một vấn đề rất phức tạp, về bản chất vẫn là sự khác biệt giữa mối quan hệ bền chặt giữa thượng nguồn và hạ nguồn. Từ góc độ cuối cùng, mỗi công ty trong chuỗi cung ứng đều có ước mơ về thương hiệu trong lòng và tốt nhất là cuối cùng nên xây dựng một thương hiệu để nó không bị người khác kiểm soát. Nhưng việc xây dựng thương hiệu của riêng mình không phải là điều dễ dàng. Hầu hết các công ty đều không thể xây dựng được thương hiệu. Ví dụ, Shenzhou International hồi đó cũng đã cố gắng xây dựng thương hiệu hàng tiêu dùng đầu cuối, nhưng không thành công. Điều này không có nghĩa là một chuỗi cung ứng tốt có thể xây dựng được thương hiệu.

Nếu bạn đầu tư vào một công ty như Apple, bạn có thể làm khá tốt trong một thời gian, nhưng chắc chắn bạn sẽ có nguy cơ bị loại. Điều này khá mâu thuẫn. Tôi chỉ có thể nói rằng nếu bạn đủ giỏi thì bạn có thể xây dựng được thương hiệu, nhưng đối với hầu hết các công ty, con đường phù hợp hơn là làm cho chuỗi cung ứng của bạn trở nên tốt hơn, để bạn không bị loại khỏi chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng của mình. sẽ tốt hơn. Chuỗi sản phẩm sẽ tốt nhất trong ngành.

Trên thực tế, điều này cũng đúng với các cá nhân. Ví dụ, nhiều nhạc sĩ, nhà soạn nhạc thời đó cũng có ước mơ trở thành ca sĩ chính. Một số người có tố chất xuất sắc về mọi mặt nhưng cuối cùng lại không thể trở thành ca sĩ. Bản thân tôi từng tham gia The Voice of China 2018. Khi cuộc thi tiến đến vòng 3, tôi nhận thấy nhiều người trong số họ là những thí sinh chuyên nghiệp đã tốt nghiệp nhạc viện nhưng vẫn phải tự cho mình là nghiệp dư như những tay nghiệp dư thực thụ. Còn tôi, ở hiệp đấu trước tôi nhận thấy thực sự có khoảng cách giữa sức mạnh của tôi và của họ. Không dễ để những nhạc sĩ xuất sắc này trở thành ca sĩ. Bởi vì nhận thức về thị trường quan trọng hơn bản thân khả năng hiểu biết về âm nhạc. Nói cách khác, những người có năng lực âm nhạc vững chắc không thể nổi bật vì không có sự tương ứng trực tiếp giữa việc có kiến ​​thức âm nhạc và việc trở thành ca sĩ. Điều này cũng tương tự như chuỗi cung ứng và sản phẩm cuối cùng là sự tích lũy sự công nhận của thị trường chứ không chỉ đơn giản là sản phẩm. sự tích lũy kiến ​​thức.

"Red Weekly": Con đường xây dựng thương hiệu khó khăn như vậy, liệu Trung Quốc có thể thành công trên con đường này?

Wu Jincao: Một thương hiệu không thể bị sao chép. Nó đòi hỏi nỗ lực không ngừng vào đúng thời điểm trong nhiều năm để tạo ra nó. Thứ hai, thương hiệu có những rào cản cốt lõi đối với việc tăng giá. Ví dụ, nếu Moutai có giá hơn 60 nhân dân tệ và được bán với giá khoảng 2.800 nhân dân tệ, nếu người tiêu dùng cho rằng nó hợp lý thì đó là hợp lý. Trên thực tế, giá cả có hợp lý hay không không phải do chi phí quyết định mà do người tiêu dùng cuối cùng quyết định. Ngoài ra, thương hiệu rất ngẫu nhiên. Không ai có thể tạo ra thương hiệu một cách chắc chắn. Đó là kết quả của sự chọn lọc tự nhiên trong các làn sóng.

Hướng phát triển trong tương lai của Trung Quốc phải là xây dựng thương hiệu, gần gũi hơn với Châu Âu và Hoa Kỳ, thay vì hủy bỏ thương hiệu theo kiểu Nhật Bản. Môi trường tiền tệ của Trung Quốc và Nhật Bản hoàn toàn khác nhau. Hai mươi năm mất mát của Nhật Bản liên quan nhiều hơn đến chính sách tiền tệ thắt chặt, trong khi chính sách tiền tệ của Trung Quốc lại mang tính mở rộng. Giá hàng hóa tăng, trong đó có giá nhà, phần lớn là do yếu tố tiền tệ.

Xây dựng thương hiệu rất quan trọng đối với Trung Quốc. Nhiều người tin rằng Trung Quốc sẽ trở thành một xã hội có nhu cầu thấp như Nhật Bản trong tương lai. Người dân không có ham muốn và động lực tiêu dùng hàng hiệu. bị thuyết phục về điều này. Lấy tôi làm ví dụ, điều tôi cố gắng thực hành trong cuộc sống hàng ngày là loại bỏ thương hiệu. Ngoại trừ các sản phẩm liên quan đến thực phẩm và sản phẩm chăm sóc da “không thể đảo ngược” và có yêu cầu về an toàn, hoặc trong các bữa tiệc và những dịp khác có tính chất xã hội mạnh mẽ, tôi sẽ mua một số sản phẩm có thương hiệu. các mặt hàng không có thương hiệu, chẳng hạn như quần áo thông thường, tai nghe và các sản phẩm điện tử khác cũng như các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày khác, về cơ bản tôi mua tất cả vào năm 1688. Sở dĩ có“hoạt động” là vì tôi có kiến ​​thức nền tảng về sản phẩm tiêu dùng và hiểu rõ sự phân bổ của từng mắt xích trong chuỗi ngành tiêu dùng. Và khi tôi nói với người khác về quan điểm của tôi về tiêu dùng, hầu hết mọi người đều không đồng ý với điều đó. Điều này cũng phản ánh một điều, đó là môi trường thị trường tiền tệ hiện tại của Trung Quốc, nhận thức về sự phát triển trong tương lai của hàng tiêu dùng. , không hủy nhãn hiệu”.

 

(Nguồn bài viết: Securities Market Red Weekly)

  Nguồn bài viết: Biên tập viên thị trường chứng khoán phụ trách Tuần báo Đỏ: 13


Powered by Nơi tập hợp tin tức @2013-2022 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 tin tưc hăng ngay Đã đăng ký Bản quyền