tin tưc hăng ngay

Việc Macron giải tán quốc hội và bầu cử sớm sẽ có tác động gì đến nước Pháp?

{1[The Epoch Times, ngày 10 tháng 6 năm 2024] (do phóng viên Li Xin của Epoch Times tổng hợp và đưa tin) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm Chủ nhật (9/6) cho biết đảng cầm quyền mà ông lãnh đạo ở châu Âu sau khi thua Marine trong cuộc bầu cử quốc hội Đảng cực hữu của Le Pen, ông sẽ giải tán Quốc hội Pháp và tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp vào cuối tháng này, được coi là một canh bạc có tính rủi ro cao.

Theo Reuters, sau đây là những tác động có thể xảy ra của cuộc bầu cử quốc hội đối với Pháp.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Macron thua cuộc bầu cử quốc hội?

Đảng cầm quyền Renaissance do Macron lãnh đạo có 169 thành viên trong Quốc hội, trở thành đảng lớn nhất trong số 577 ghế. Đảng mít tinh toàn quốc của Le Pen là đảng đối lập lớn nhất với 88 ghế.

Kho Báu CủaYêu TinhPG

Động thái gây sốc của Macron có nghĩa là gần đây không có cuộc khảo sát cử tri nào được tiến hành về Quốc hội mới (Hạ viện và cơ quan lập pháp quyền lực nhất của Pháp) sẽ trông như thế nào sau cuộc bầu cử lại.

Thành tích mạnh mẽ của National Rally trong cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu cho thấy sự không hài lòng của cử tri đối với các vấn đề như nhập cư, tội phạm và chi phí sinh hoạt ở Pháp. Để giành được đa số tuyệt đối tại Hạ viện Pháp, đảng này cần phải tăng số lượng. của nghị sĩ lên tới 289 người.

Cuộc bầu cử quốc hội được chia thành hai vòng và sẽ lần lượt được tổ chức vào ngày 30 tháng 6 và ngày 7 tháng 7.

Nếu Đảng Tập hợp Quốc gia hoặc một đảng khác giành được đa số trong quốc hội, Macron sẽ buộc phải đề cử một người trong đảng của mình làm thủ tướng, người này sau đó sẽ chịu trách nhiệm lựa chọn các bộ trưởng nội các.

Khi đó sẽ xảy ra tình trạng gọi là "chung sống chung".

"cùng tồn tại" là gì?

Pháp đã có những thời kỳ mà các tổng thống và thủ tướng từ các đảng chính trị khác nhau "cùng tồn tại". Kể từ khi thành lập nền Cộng hòa thứ năm của Pháp vào năm 1958, đã có ba lần.

丹麦警方在社交媒体平台X上说,他们已经逮捕了一名男子,正在调查该事件,但拒绝提供更多细节。

美国是以色列的重要盟友。然而,数个月来,反以色列、支持巴勒斯坦的抗议活动此起彼落,包括华府游行、白宫附近的守夜活动,以及多个城市火车站和机场附近的桥梁和道路,以及在许多大学校园内扎营等。

英国首相里希‧苏纳克(Rishi Sunak)在出席了周四上午的纪念诺曼底登陆仪式并发表演说后,为了参加一个关于竞选的电视采访,缺席了晚些时候世界领导人的国际聚会。

Trong trường hợp này, tổng thống, với tư cách là tổng tư lệnh, vẫn giữ quyền lãnh đạo chính sách quốc phòng và đối ngoại - hiến pháp quy định rằng ông chịu trách nhiệm đàm phán các điều ước quốc tế, nhưng ông sẽ mất quyền xây dựng các chính sách trong nước .

Lần gần đây nhất điều này xảy ra là vào năm 1997, khi Tổng thống trung hữu Jacques Chirac giải tán quốc hội vì nghĩ rằng mình sẽ giành được đa số lớn hơn nhưng bất ngờ thua Đảng Xã hội dẫn đầu liên minh cánh tả.

Lãnh đạo Đảng Xã hội Lionel Jospin đã giữ chức thủ tướng trong 5 năm, trong thời gian đó ông đã trải qua chế độ làm việc 35 giờ một tuần.

Sẽ như thế nào nếu cùng tồn tại với đảng của Le Pen?

Jordan Bardella, 28 tuổi, là người được Le Pen bảo trợ và lãnh đạo Liên minh Quốc gia. Đã có tin đồn rằng nếu Le Pen được bầu làm tổng thống vào năm 2027, ông có thể trở thành thủ tướng.

Nếu chính phủ Perikatan Nasional được thành lập và chiếm đa số trong quốc hội, đảng này sẽ được tự do thực hiện chương trình nghị sự trong nước của mình.

Nếu tổng thống và thủ tướng không đồng ý, tình trạng cùng tồn tại có thể dẫn đến sự không chắc chắn trong định hướng chính sách và làm thị trường bất ổn. Chênh lệch trái phiếu sẽ phản ánh tâm lý thị trường.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2022, Le Pen chủ trương ưu tiên nhà ở xã hội cho công dân Pháp, xử lý đơn xin tị nạn bên ngoài nước Pháp và bãi bỏ thuế thừa kế đối với các gia đình trung lưu và thu nhập thấp.

Trong khi tổng thống vẫn giữ vai trò lãnh đạo trong các vấn đề quốc phòng và quân sự, thủ tướng và chính phủ cũng có một số tiếng nói, để lại chỗ cho những khác biệt về quan điểm và phần lớn tùy thuộc vào động lực cá nhân giữa hai người.

Người biên tập: Ye Ziwei#


Powered by Nơi tập hợp tin tức @2013-2022 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 tin tưc hăng ngay Đã đăng ký Bản quyền